ค้นหา

แป้งแปรรูป ของแสลง สะเก็ดเงิน

อัปเดตเมื่อ 19 ต.ค. 2564

ทำไมเป็นสะเก็ดเงิน หมอให้หยุดกินขนมปัง

ทำไมเป็นสะเก็ดเงิน หมอให้หยุดกินขนมปัง เบเกอรี่ เส้นก๋วยเตี๋ยว ปาท่องโก๋ และอาหารจากแป้งแปรรูป วันนี้มีคำตอบ
เราเคยสงสัยไหมว่าทำไมกินแป้งแปรรูป เช่น กินเส้นก๋วยเตี๋ยว ขนมปังแล้วหิวเร็วและมีผลเสียกับสุขภาพได้

หากเราตอบว่าก๋วยเตี๋ยวย่อยง่ายจึงหิวเร็ว คำตอบนี้ผิด

คำตอบที่เป็นความจริงคือ ร่างกายย่อยแป้งแปรรูปไม่ได้ ลำไส้เล็กจึงไม่มีสารอาหารให้ดูดซึม จึงรู้สึกหิว


เหตุผลเพราะแป้งที่ผลิตจากโรงงาน ถูกแปรรูปในขบวนการผลิตจนโมเลกุลเปลี่ยนแปลงจากธรรมชาติ เมื่อกินเข้าไปเอนไซม์อะไมเลส (Amylase) มีขนาดเข้ากันไม่ได้กับเอนไซม์ย่อยแป้ง เมื่อย่อยไม่ได้จึงไม่มีสารอาหารให้ลำไส้เล็กดูดซึม เป็นเหตุผลที่กินอาหารจากแป้งแปรรูปแล้วหิวเร็ว


แป้งที่ไม่ถูกย่อยส่งผลเสียเป็นของแปลกปลอมเกาะตามผนังลำไส้เล็กขัดขวางการดูดซึมสารอาหาร ระยะยาวมีผลเสียกับร่างกายเมื่อได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ แป้งที่ไม่ย่อย ตกค้างในระบบร่างกายสะสมเป็นสารพิษ เป็นต้นเหตุให้ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ อาการสะเก็ดเงินจึงกำเริบ และถ้ามีโรคอื่นก็จะทำให้มีอาการเพิ่มขึ้นได้ สังเกตคนที่รอบตัวดู คนชอบกินเบเกอรี่ เค้ก จะมีสิวง่าย (มีของเสียในร่างกายและร่างกายดูดซึมธาตุที่เป็นประโยชน์ได้น้อย เช่น ร่างกายถูกขัดขวางการดูดซึมธาตุสังกะสีที่ช่วยบรรเทาสิว) อาหารจากแป้งแปรรูปมีการเติมแต่งรสชาติ กลิ่น สี เช่น เกลือ น้ำตาล สีผสมอาหาร ฯลฯ ซึ่งล้วนก่อโทษให้ร่างกายได้ทั้งสิ้น แพทย์แผนไทยจึงแนะนำให้หยุดกินแป้งแปรรูปจนกว่าสะเก็ดเงินจะสงบและให้หลีกเลี่ยงการกินตลอดไปในรายที่กินแล้วอาการกำเริบ.


เสริมความรู้ท้ายเรื่อง แป้งที่ได้จากการโม่เองกินได้ ร่างกายสามารถย่อยได้ ไม่เข้าข่ายแป้งที่ได้จากอุตสาหกรรมอาหาร เสริมความรู้ท้ายเรื่อง คนชอบกินเส้นก๋วยเตี๋ยว ชอบอาหารเส้น เลือกใช้น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว ปรุงรสเพื่อช่วยย่อยแป้งแปรรูปได้
ดู 7 ครั้ง0 ความคิดเห็น