top of page
ค้นหา

รักษาริดสีดวง แบบไม่ต้องผ่าตัด

อัปเดตเมื่อ 21 พ.ย. 2564

โรคริดสีดวงทวารพบได้กับทุกเพศทุกวัย เกิดจากการเบ่งถ่ายรุนแรงและเรื้อรัง เพราะผู้ที่ท้องผูกต้องเบ่งอย่างรุนแรงเวลาขับถ่ายจึงทำให้เลือดคั่งในเส้นเลือดดำที่ผนังรูทวารหนัก ส่งผลให้กลุ่มเส้นเลือดและเนื้อเยื่อบริเวณส่วนปลายของลำไส้โตเกิดเป็นริดสีดวงทวาร

ปัจจัยของโรคนอกจากการเบ่งถ่ายรุนแรงแล้ว สามารถเกิดจากท้องผูกเรื้อรัง ถ่ายอุจจาระบ่อยๆ นั่งถ่ายเป็นเวลานานๆ เช่น อ่านหนังสือพร้อมกับขับถ่าย หญิงตั้งครรภ์ ภาวะตับแข็ง อายุมากขึ้น

โรคริดสีดวงทวารมี 2 แบบคือ ริดสีดวงทวารภายใน และภายนอก

- ริดสีดวงทวารภายใน คือริดสีดวงที่อยู่เหนือเส้นสมมุติ (dentate line) แบ่งออกเป็น 4 ระยะคือ ระยะที่ 1 ไม่มีก้อนยื่นออกมานอกทวารหนัก ระยะที่ 2 มีก้อนยื่นออกมาขณะเบ่งอุจจาระและหดกลับเข้าไปได้เอง ระยะที่ 3 มีก้อนยื่นออกมาขณะเบ่งอุจจาระแต่ไม่หดกลับเข้าไปต้องใช้มือช่วยดันเข้าไป ระยะที่ 4 มีก้อนยื่นออกมาและไม่สามารถใช้มือดันเข้าไปได้ต้องผ่าตัดริดสีดวงทวาร

- ริดสีดวงภายนอก คือ ริดสีดวงที่อยู่ใต้เส้น Dentate line อยู่นอกบริเวณทวารหนัก อาจมีก้อนคลำได้ ส่วนที่คลุมก้อนจะเป็นผิวหนังมักมีอาการคัน และเจ็บ ผู้ป่วยจะมาพบแพทย์ด้วยอาการ ดังนี้

ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด หลังการถ่ายอุจจาระ ลักษณะเลือดจะเป็นเลือดสดๆ ไม่มีมูกเลือดปน

มีก้อนยื่นออกมาระหว่างถ่ายอุจจาระ หรือมีก้อนออกมาตลอดเวลา

เจ็บบริเวณทวารหนัก เฉพาะระยะที่ 4 ต้องผ่าตัดริดสีดวงทวาร

การจัดการริดสีดวงทวาร

แพทย์จะพิจารณาจากอาการและระดับความรุนแรงของโรค ระยะที่ 1 เน้นการใช้ยาและการปฏิบัติตัว ระยะที่ 2 และระยะที่3 (ในช่วงแรก) ใช้ยา การปฏิบัติตัว รวมถึงบางกรณีอาจใช้ยางชนิดพิเศษในการรัดริดสีดวงทวาร และสุดท้ายระยะ 3 (ขนาดค่อนข้างใหญ่) และระยะที่ 4 ต้องจัดการด้วยการผ่าตัดริดสีดวงทวาร

การป้องกันตนเอง

- อาหาร รับประทานอาหารที่ช่วยเพิ่มกากใย ประเภทผัก ผลไม้ให้มากขึ้น ดื่มน้ำไม่น้อยกว่าวันละ 2 ลิตร หลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ดและมัน ลดอาหารประเภทเนื้อสัตว์

- การขับถ่าย หลีกเลี่ยงการเบ่งถ่ายไม่ใช้เวลาในการถ่ายอุจจาระเป็นเวลานาน ถ่ายให้เป็นเวลา โดยเฉพาะตอนเช้าแช่ก้นในน้ำอุ่น
VDO สัมภาษณ์ รีวิวจากผู้ใช้จริง
ริดสีดวงทวารหนัก ท้องผูก _________

ตำรับยาสมุนไพรสูตรบ้านหมอละออง ประกอบด้วย เพชรสังฆาต, โกฐกักกรา, อัคคีทวาร, ลูกจันทน์, ใบมะกา, ใบมะขามแขก และตัวยาอื่นๆ ที่มีสรรพคุณสำหรับดูแลผู้มีปัญหาริดสีดวงทวารหนัก ทั้งแบบภายในและภายนอก มีเลือดไหลออกมาจากทวารมีติ่ง ยื่นออกมา ทั้งแบบยื่นแล้วหุบเข้าไป และยื่นตลอดเวลา อาการปวดอักเสบ คันบริเวณหัวริดสีดวงช่วยบรรเทาอาการท้องผูก ขับถ่ายไม่เป็นปกติ ให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ หากทานต่อเนื่องให้ครบระยะที่เป็นอาการต่างๆ จะเข้าสู่ภาวะปกติสรรพคุณ

สำหรับดูแลผู้มีปัญหาริดสีดวงทวารหนัก ทั้งแบบภายในและภายนอก มีเลือดไหลออกมาจากทวาร มีติ่งยื่นออกมา ทั้งแบบยื่นแล้วหุบเข้าไป และยื่นตลอดเวลา อาการปวดอักเสบ คันบริเวณหัวริดสีดวงช่วยบรรเทาอาการท้องผูก ขับถ่ายไม่เป็นปกติ ให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ หากทานต่อเนื่องให้ครบระยะที่เป็นอาการต่างๆ จะเข้าสู่ภาวะปกติ

สมุนไพร

ตำรับสมุนไพรสูตรบ้านหมอละออง ประกอบด้วย เพชรสังฆาต, โกฐกักกรา, อัคคีทวาน, ลูกจันทร์, ใบมะกา, ใบมะขามแขก และตัวยาอื่นๆ และตัวยาอื่นๆ

วิธีใช้ ครั้งละ 2-3 แคปซูล วันละ 2 ครั้ง ก่อนอาหารเช้าและเย็น

ขนาด 100 แคปซูลดู 6,320 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page